ขั้นตอนการทำตู้ฉายแสง ทำบล็อคสกรีน แผ่นปริ้น pcb

อุปกรณ์ หลัก ๆ ที่ต้องใช้

1. หลอดนีออน ขนาด 18 w ความยาว 60 เซนติเมตร .ใช้ประมาณ 3 หลอด

2. กล่อง ลังไม้ หรือ กล่อง พลาสติก หรืออะไร ก็ได้ ที่ ใส่หลอด นีออน 18 วัตต์ได้

3. กระจกใส หนา พอประมาณ กว้างยาว ก็แล้วแต่ขนาด ตามต้องการ สัก 30 x 60 เซนติเมตร

จากรูปที่ ใช้กล่องอะไรก็ได้ที่เป็นสีเหลียม เพื่อที่จะวางหลอดไฟ และกระจกจะวางด้านบน

จากรูปด้านล่าง ที่ทำเสร็จแล้ว

สำหรับท่าน ที่ต้องการทำ ตู้ฉายแสง คิดว่าทำไว้สักตู้ ก็ไม่เสียหลายครับ ก็ในระยะยาว คิดว่าคุ้มครับ จ้างเขาทำบล็อดสกรีน ขั้นต่ำก็ 300-700 บาท ต่อ 1 บล็อค แล้วแต่ขนาด ขนาดใหญ่ ก็แพงขึ้น เราทำเองดีกว่าครับ ทำเสร็จแล้ว ไม่ชอบใจ ก็ล้างบล็อคทำใหม่ได้ อยากจะทำวงจรอะไร ก็ทำได้ ยังไงก็ลองไปดัดแปลงทำดูครับ ใส้สวิตเปิดปิดไฟก็จะดีหน่อย เครื่องต้นแบบ รีบทำไปหน่อย เสียบปลักแล้วติดเลย กระจกก็ไปหาซื้อ ร้านที่ทำกระจก หรือ แผ่น อะคริลิค ก็ได้ หนาหน่อย 5 มิลลืขึ้น เพราะต้องการความแข็งแรง แต่ถ้ากระจกจะดีกว่า เพราะเช็คทำความสะอาดง่ายกว่า และเป็นรอยยากกว่า บางท่านอาจจะดัดแปลง นำไม้มาตีเป็นกล่อง ก็ได้ หาอะไรปิดให้รอบกล่อง แล้วเจะกล่องข้างล่าง ยัดหลอดไฟเข้าไป แล้วนำกระจกมาวางด้านบน ต่อสายไฟให้พร้อม แล้วทดสอบแสง เป็นการเสร็จ

จริง ๆ แล้ว ตู้ฉายแสงทำไม่ยากครับ ขอให้แสงส่องมาที่บล็อคสกรีน เป็นการใช้ได้ครับ รูปข้างล่างเป็นตัวอย่างในการทำครับ ทำไม่ต้องใหญ่มากครับ สำหรับวงจรอิเล็กทรอนิกส์เรา ขนาด A3 ก็พอ หลอดไฟก็ 3-4 หลอดก็พอ แต่ถ้าบล็อคกสรีนเสื้อ อาจจะต้องใหญ่หน่อย ทำตู้ฉายแสงแล้ว ได้ประโยชน์ 2 ต่อ อันแรก สกรีนแผ่นปริ้น อันที่ 2 อาจจะไปทำสกรีนเสื้อก็ได้ บล็อคสกรีนที่ใช้ สำหรับงานอิเล็กทรอนิกส์ อาจจะต้องละเอียดหน่อย 90-120 T ก็อาจจะมีราคาแพงหน่อย แต่ถ้าหาไม่ได้ ก็บล็อดสกรีนผ้าเรานี้แหละ ก็นำมาใช้ได้ ถ้าเส้นลายทางแดงไม่เล็กเกินไป บล็อคสกรีนผ้าเรา ความละเอียดก็ 60-80 T ก็ใช้งานครับ สำหรับงานอิเล็กทรอนิกส์

 
ข้อมูลตู้ฉายแสงก็มีอยู่เท่านี้ ท่านใดต้องการสอบถามข้อมูลก็สอบถามได้ครับ ที่ติดต่อเรา หรืออยากแนะนำอะไรเพิ่มเติมก็ได้ เชิญที่เว้บบอร์ดเลยครับ